HÀNH TRÌNH ĐẾN VỚI MÔ HÌNH DU LỊCH CỘNG ĐỒNG "KỲ BÍ ĐẢO NÚI LỬA LÝ SƠN” COMMUNITY-BASED TOURISM MODEL "KY BI DAO NUI LUA LY SON"

Nằm cách đất liền 15 hải lý, Đảo Lý Sơn là huyện đảo duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi, được biết với những trang sử kiêu hùng, thiên nhiên biển hoang sơ, người dân mộc mạc, giản dị và ẩm thực đậm đà văn hóa huyện đảo. Lấy du lịch là trọng tâm, huyện đảo Lý Sơn đang khai thác tiềm năng thế mạnh này để phát triển kinh tế. Phát triển du lịch cộng đồng là hướng đi để Lý Sơn bảo tồn và phát huy giá trị di tích, di sản trên đảo. Vừa qua, tại Lý Sơn mô hình du lịch cộng đồng mới với tên gọi “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” ra đời, hứa hẹn sẽ mở ra hướng làm du lịch mới chuyên nghiệp, văn minh, bền vững.

"Âm vang ngày xưa chưa trọn lời thề

Thương vùng đất chịu nhiều giông bão

Sừng sững hiên ngang không hề chao đảo

Bảo vệ chủ quyền lãnh hải thiêng liêng."

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn”

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” do M&M Communications, M&M Production House phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch tỉnh Quảng Ngãi và Trung tâm Phát triển Nông thôn Saemaul Undong thuộc trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-HCM xây dựng. Bước đầu mô hình chúng tôi xây dựng được cơ chế quản lý, bộ nhận diện thương hiệu mô hình, các tour - tuyến và bộ sản phẩm du lịch với hệ thống hoạt động và dịch vụ chi tiết để sẵn sàng cung cấp cho du khách tại các điểm thiên nhiên kỳ bí và điểm trải nghiệm của cộng đồng. 

mo-hinh-du-lich-cong-dong-ky-bi-dao-nui-lua-lý-son

Mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” với kỳ vọng thu hút khách du lịch từ khắp mọi miền đất nước, nhằm góp phần tăng thu nhập cho người dân và thúc đẩy du lịch đất đảo phát triển. Dự án mong muốn đem đến cho bạn bè thế giới một cái nhìn sâu sắc về các giá trị nguyên sơ của đảo Lý Sơn. 

Đặc biệt, mô hình đã được M&M xây dựng nên Bộ Thuyết Minh Câu Chuyện “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” gắn liền với các điểm du lịch. Đây là công cụ quan trọng để cộng đồng chuyển tải các giá trị mà sản phẩm du lịch chứa đựng, làm tăng sự trải nghiệm, tính lưu giữ và hiểu biết văn hóa cho du khách khi sử dụng dịch vụ. 

Lấy cảm hứng từ cảnh quan thiên nhiên và bản sắc văn hóa truyền thống của huyện đảo, M&M đã đưa ra những sứ mệnh và giá trị cốt lõi cho dự án mô hình du lịch này, từ đó hình thành nên câu chuyện huyện đảo ẩn chứa tất cả yếu tố kết hợp hình thành nên một Lý Sơn kỳ bí. 

Bộ nhận diện thương hiệu “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn”

Đối với “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” nói riêng và các dự án khác nói chung, bộ nhận diện thương hiệu luôn được xem là linh hồn cũng như là nền tảng cho toàn bộ dự án. Nhận ra được tầm quan trọng đó, từ câu chuyện huyện đảo, M&M đã đảm nhận sứ mệnh thiết kế bộ nhận diện thương hiệu cho dự án mô hình du lịch cộng đồng của huyện đảo Lý Sơn. 

Logo của mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” chính là sự kết hợp hài hòa giữa thiên nhiên hoang sơ và ẩm thực đặc trưng đất đảo.  

bo-nhan-dien-thuong-hieu-ky-bi-dao-nui-lua-lý-son

Hình ảnh tỏi Lý Sơn được xuất hiện rõ nét trong logo bởi đây chính là một đặc sản của đảo Lý Sơn và nơi đây được mệnh danh là “vương quốc tỏi”. Tỏi tại đảo đặc biệt được canh tác trên đất đỏ bazan và cát trắng của san hô từ dưới lòng biển, từ đó tạo nên loại tỏi Lý Sơn với hình dạng và hương vị đặc trưng. Cùng với đó là hình ảnh núi lửa kỳ vĩ có những triền đá xếp chồng lên nhau, đã từng gầm gừ chảy suốt hàng trăm năm. Bên dưới là những ngọn sóng biển mềm mại ôm trọn lấy cả huyện đảo tựa như tình yêu của người dân Lý Sơn đối với từng tấc đất, tấc biển trên đảo. Tất cả yếu tố kết hợp cùng với nhau hình thành nên một“Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” mang trên mình đầy tính huyền bí và thơ mộng.

bo-nhan-dien-thuong-hieu-ky-bi-dao-nui-lua-lý-son-1

Thông qua bộ nhận diện thương hiệu, M&M đã ứng dụng vào những vật phẩm gần gũi, thân thuộc trong cuộc sống hằng ngày như ly nước, nón, áo thun,... với mong muốn truyền tải thông điệp và mang hình ảnh Lý Sơn ngày một gần hơn đến với công chúng thông qua mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn”.

Lễ ký kết và ra mắt mô hình du lịch cộng đồng “Lý Sơn Kỳ Bí Đảo Núi Lửa”

Ngày 16 tháng 6 năm 2022, M&M Communications, M&M Production House cùng với đại diện trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP. HCM phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch Quảng Ngãi đã thực hiện chuyển giao mô hình du lịch cộng đồng “Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” và tiến hành ký kết cùng với các doanh nghiệp. 

Mô hình du lịch cộng đồng“Kỳ Bí Đảo Núi Lửa Lý Sơn” thu hút hơn 120 thành viên tham gia, tạo thành một vòng tròn khép kín phục vụ du khách, bao gồm các dịch vụ hướng dẫn viên, nhà hàng, khách sạn, homestay, dịch vụ trải nghiệm đến cho thuê các loại phương tiện để vận chuyển du khách. Tham gia mô hình doanh nghiệp và chủ thể làm du lịch sẽ được hỗ trợ quảng bá hình ảnh một cách chuyên nghiệp hơn

Với những đặc điểm nổi trội về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, lịch sử, văn hóa, Lý Sơn có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế biển và du lịch, dịch vụ. Tài nguyên du lịch của Lý Sơn giữ nét riêng biệt, không lẫn lộn. M&M kỳ vọng mô hình nêu trên sẽ góp phần xây dựng thương hiệu du lịch Lý Sơn và thu hút nhiều du khách đến với mảnh đất tiền tiêu của Tổ quốc.